Ẩm thực truyền thống nổi tiếng ở Hàng Châu – phần 2

Thịt lợn Đông Pha

Thịt lợn Dongpo sử dụng thịt lợn làm nguyên liệu chính. Thịt lợn Đông Ba

Ảnh: topchinatravel

Thịt lợn Dongpo sử dụng thịt lợn làm nguyên liệu chính. Thịt lợn được cắt thành kích thước khoảng 2 inch vuông, bao gồm một nửa mỡ và một nửa thịt nạc. Món ăn được đặt theo tên của một nhà thơ, nhà thư pháp và nghệ sĩ đáng kính trong triều đại Tống, Su Dongpo, người được cho là đã phát minh ra, hoặc ít nhất là đã truyền cảm hứng cho món ăn này. Vì nó được làm từ một miếng thịt ở bụng lợn , có rất nhiều chất béo, nhưng nó đã được nấu chín trong một vài giờ trước khi được phục vụ, cho đến khi  chất béo không có nhiều dầu mỡ. Thịt mềm đến mức bạn có thể dễ dàng tách từng miếng nhỏ bằng đũa. Và nó có mùi thơm của rượu, nhưng nó không có vị béo như vẻ ngoài của nó, đối với thực phẩm phụ như bông cải xanh nấu chín và gừng giúp bù đắp chất béo. Món này thường được dùng với cơm.

Phải mất ít nhất bốn giờ để làm thịt lợn Dongpo trong thời gian đó nó được ninh nhừ hai lần, om, xào và hấp.

Những địa điểm ăn uống được đề xuất:

→ Nhà hàng Lou Wai Lou:  30 Gushan Road, Sol Độc Hill, Hàng Châu

→ Nhà hàng Zhi Wei Guan : 83 Ren He Lu (gần Dongpo Lu), Shangcheng, Hangzhou

Thịt lợn Đông Pha Kim tự tháp

Thường được xem là món ăn dân dã, nhưng tại nhà hàng 28 đường Hồ Bân thì món ăn này được nâng lên một đẳng cấp khác. Từ mỗi con lợn chỉ chọn được 6 phần thịt thăn ngon nhất, sau đó để tủ lạnh cho đông chắc lại rồi thái thành 26 lớp (chỉ một đường thái xoắn ốc liên tục). Bỏ miếng thịt vào kho trong 3 giờ cho chất béo tan chảy làm mềm thịt nhưng không mỡ. Bên dưới sản phẩm được đệm bằng măng hun khói để tạo thành hình kim tự tháp. Dùng món này trong bữa tối với bánh hạt dẻ kẹp thịt và măng hun khói thì thật tuyệt.

Tôm sông chiên trà Long Tỉnh – Fried Shrimps with Longjing Tea (Chinese name: 龙井虾仁

Tôm chiên với trà Long Tỉnh là một món ngon của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Món ăn này bao gồm chủ yếu là màu trắng và màu xanh lá cây, nhìn thanh lịch. Hương vị thơm và nhẹ. Nguyên liệu chính là thịt của tôm sông sống. Chúng được tráng với lòng trắng trứng và tinh bột ẩm, sau đó chiên trong mỡ lợn ở nhiệt độ trung bình thấp trong 15 giây, lấy ra khỏi dầu và để ráo nước khi có màu trắng ngọc bích, sau đó nhanh chóng xào qua nhiệt độ cực cao với nước sôi với trà Long Tỉnh, lá trà và rượu Thiệu Hưng.

Ảnh: topchinatravel

Tôm chiên với trà Long Tỉnh là một món ngon của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Món ăn này bao gồm chủ yếu là màu trắng và màu xanh lá cây, nhìn thanh lịch. Hương vị thơm và nhẹ. Nguyên liệu chính là thịt của tôm sông sống. Chúng được tráng với lòng trắng trứng và tinh bột ẩm, sau đó chiên trong mỡ lợn ở nhiệt độ trung bình thấp trong 15 giây, lấy ra khỏi dầu và để ráo nước khi có màu trắng ngọc bích, sau đó nhanh chóng xào qua nhiệt độ cực cao với nước sôi với trà Long Tỉnh, lá trà và rượu Thiệu Hưng.

Long Tỉnh là một vùng đồi núi ở Trung Quốc, quê hương của loại trà ngon nhất (cũng tên là Long Tỉnh) nước này. Còn Tây Hồ là một danh thắng tuyệt đẹp ở Hàng Châu.

Món phát huy tối đa vị giác cho thực khách khi tôm chiên có độ dòn và thịt vẫn trắng, còn lá trà được rải đều lên trên. Trước khi chiên tôm, lá trà được chao trước trong chảo để hương vị trà thấm vào món ăn.

Tôm nõn được đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà Long Tỉnh đặc sản của Hàng Châu. ( Hình ảnh )

Những địa điểm ăn uống được đề xuất:

→Nhà hàng Hangzhou :  Tiyuchang Lu, Xiacheng, Hangzhou
→Nhà hàngLou Wai Lou : 30 Gushan , Solitary Hill, Hangzhou

Măng Tre HầmStewed Bamboo Shoots (Chinese name: 糟烩鞭笋)

Măng hầm là một món ăn chay truyền thống ở Hàng Châu. Nguyên liệu chính là măng. Sau đó, nó được nấu với ngũ cốc ngâm bằng cách xào, xào và hầm. Nó có vị dịu dàng và tươi mát và rất giàu hương thơm.

Ảnh: topchinatravel

Măng hầm là một món ăn chay truyền thống ở Hàng Châu. Nguyên liệu chính là măng. Sau đó, nó được nấu với ngũ cốc ngâm bằng cách xào, xào và hầm. Nó có vị dịu dàng và tươi mát và rất giàu hương thơm.

Những địa điểm ăn uống được đề xuất:

→ Nhà hang Lou Wai Lou : 30 Gushan Road, Solitary Hill, Hangzhou

Đầu cá với đậu phụ – Stewed Fish Head with Tofu (Chinese name: 鱼头豆腐)

 

Đầu cá với đậu phụ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Hàng Châu, đặc biệt là vào mùa đông. Thành phần của nó bao gồm cá chép bạc (một loại cá đặc biệt), măng mùa đông, nấm, đậu phụ và mầm tỏi. Món ăn này có vị mềm, mịn, thơm và ngon. Món ăn này có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Hanghzou.

Ảnh: topchinatravel

Đầu cá với đậu phụ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Hàng Châu, đặc biệt là vào mùa đông. Thành phần của nó bao gồm cá chép bạc (một loại cá đặc biệt), măng mùa đông, nấm, đậu phụ và mầm tỏi. Món ăn này có vị mềm, mịn, thơm và ngon. Món ăn này có thể được tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Hanghzou.

Súp vịt với măng khô – Duck Soup with Dried Bamboo Shoots (Chinese name: 笋干老鸭煲)

Súp có hương vị mạnh mẽ và không có dầu mỡ. Vịt có vị giòn và mềm. Thành phần bao gồm vịt già, Kim Hoa Ham, măng tre Tianmushan, chân gà khô, hành lá, gừng, bột ngọt, rượu Thiệu Hưng, bột gà…

Ảnh: Hangzhou Tourism Commission

Súp có hương vị mạnh mẽ và không có dầu mỡ. Vịt có vị giòn và mềm. Thành phần bao gồm vịt già, Kim Hoa Ham, măng tre Tianmushan, chân gà khô, hành lá, gừng, bột ngọt, rượu Thiệu Hưng, bột gà…

Vịt xì dầu – Hangzhou Soy-sauce Duck (Chinese name: 杭州卤鸭)

Trong các món ăn làm từ vịt, vịt quay Bắc Kinh chắc chắn là món nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, cũng có một loại vịt khác nổi tiếng trong số các cư dân của Hàng Châu - Vịt xì dầu. Vịt xì dầu là một món ăn truyền thống địa phương đặc biệt phổ biến trong lễ hội mùa xuân. Nó thường được phục vụ lạnh. Để giữ gìn sự dịu dàng của món ăn, con vịt được sử dụng trong món ăn được lựa chọn cẩn thận ít hơn một tuổi.

Ảnh: topchinatravel

Trong các món ăn làm từ vịt, vịt quay Bắc Kinh chắc chắn là món nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, cũng có một loại vịt khác nổi tiếng trong số các cư dân của Hàng Châu – Vịt xì dầu. Vịt xì dầu là một món ăn truyền thống địa phương đặc biệt phổ biến trong lễ hội mùa xuân. Nó thường được phục vụ lạnh. Để giữ gìn sự dịu dàng của món ăn, con vịt được sử dụng trong món ăn được lựa chọn cẩn thận ít hơn một tuổi.

Món cơm niêu với đọt măng nướng.

Cơm niêu với đọt măng nướng

Ảnh: wikitravel

Súp thịt bò, lòng trắng trứng theo kiểu Tây Hồ.

Súp thịt bò, lòng trắng trứng theo kiểu Tây Hồ.

Ảnh: wikitravel

Món khai vị

Món khai vị là sự kết hợp của 28 món ăn của nhà hàng nổi tiếng ở Hàng Châu.

Món súp cá tươi lạ miệng.

súp cá tươi lạ miệng

Ảnh: ivivu

Món cá trắm cỏ ngâm giấm.

Cá trắm cỏ ngâm giấm

Ảnh: wikitravel

Những địa điểm ăn uống được đề xuất:

→ Nhà hàng Lou Wai Lou:  30 Gushan Road, Sol Độc Hill, Hàng Châu

→ Nhà hàng Wai Po Jia (Nhà bếp của bà):  2 / F, 3 Lu Hubin, gần Pinghai Lu, Hàng Châu

→ Nhà hàng Shan Wai Shan:  8 Yuquan Lu, gần Đào Viên, Hàng Châu

 

Xem lại ẩm thực Hàng Châu phần 1 tại đây:

Ẩm thực truyền thống nổi tiếng ở Hàng Châu

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.