Ăn gì? Uống gì ở Nhật Bản?

Ở đất nước tràn ngập nhà hàng và quán ăn như Nhật (chỉ tính ở Tokyo đã có hơn 90.000 nhà hàng), cùng với sự phong phú của ẩm thực vùng miền và ẩm thực quốc tế, khó mà tin được trước đây, trong hàng thế kỉ, lương thực chính của người Nhật hầu như chỉ là gạo, canh miso và rau củ muối.

Tài nguyên thiên nhiên giới hạn buộc con người phải tằn tiện, nhưng cũng dạy cho người Nhật cách tận dụng những sản vật theo mùa và trình bày món ăn thật nghệ thuật đẻ làm tang tính ngon miệng của bữa ăn.

Tokyo, Osaka và Kyoto là những trung tâm ẩm thực nổi tiếng, nhưng mỗi một nơi lại có riêng đặc sản của vùng mình.Ở các khu ga tàu và khu thương mại có các hàng quán bình dân, đôi khi chiếm cả một tầng. Nhiều quán ăn ở Nhật có treo tấm rèm noren phủ hờ phía trên cửa, viết tên quán bằng tiếng Nhật.

Tokyo, Osaka và Kyoto là những trung tâm ẩm thực nổi tiếng, nhưng mỗi một nơi lại có riêng đặc sản của vùng mình.Ở các khu ga tàu và khu thương mại có các hàng quán bình dân, đôi khi chiếm cả một tầng. Nhiều quán ăn ở Nhật có treo tấm rèm noren phủ hờ phía trên cửa, viết tên quán bằng tiếng Nhật.

Bữa ăn giờ ăn

Hầu hết các ryokan và một số khách sạn phục vụ bữa sáng truyền thống kiểu Nhật từ 7:00 đến 9:00. Khi người Nhật ra ngoài ăn sáng, họ thường váo các quán cà phê, mua các phần ăn mo-ningu (buổi sáng) gồm có cà phê, bánh mì nướng, trứng luộc và salad.

Bữa trưa từ khoảng 11:30 đến 13:30 hoặc 14:00. Nhiều nhà hang sẽ mở cửa lại lúc 18:00 để phục vụ ăn tối. Các nhà hàng cao cấp sẽ ngừng phục vụ vào khoảng 21:00 dến 22:00, còn các quán ăn phục vụ đối tượng nhân viên công sở sẽ mở cửa đến tầm 23:00 hoặc nửa đêm.

Các quán mì soba mở cửa từ khoảng 11:00 hoặc sớm hơn và phục vụ đến đầu giờ chiều. Ở các thành phố lớn, các hang mì ramen có thể mở cửa trễ vào buổi tối, bán đến nửa đêm. Ở các thị trấn và làng quê, hầu hết hang quán sẽ đóng cửa sau 7:00 tối vì du khách thường sẽ ăn tối ở các ryokan. 

Đặt chỗ cách ăn mặc

Khi đi ăn ở nhiều nhà hàng Kaiseki, bạn nhất thiết phải đặt trước – có khi là trước vài tháng  – song cũng có một số nhà hang ngon cho phép bạn vào ăn mà không cần đặt trước. Tiếp tân ở khách sạn nơi bạn ở rất sẵn long giúp bạn đặt chỗ và vẽ bản đồ đến nhà hang cho bạn.

Ở hầu hết nhà hàng, bạn có thể mặc quần áo thường nhật, miễn là không bẩn hay rách, không cần quá sang trọng. Phụ nữ nên mặc áo dài thoải mái khi đi ăn ở nơi ngồi xếp bằng trên sàn kiểu zashiki. Bạn chú ý mang vớ sạch, không bị thủng lỗ vì phải ngồi xếp bằng trên tatami và phải cởi giày. Không nên dùng nước hoa có mùi hương nặng nếu ăn ở nhà hàng kaiseki hoặc dự lễ đạo.   

Ở hầu hết nhà hàng, bạn có thể mặc quần áo thường nhật, miễn là không bẩn hay rách, không cần quá sang trọng. Phụ nữ nên mặc áo dài thoải mái khi đi ăn ở nơi ngồi xếp bằng trên sàn kiểu zashiki. Bạn chú ý mang vớ sạch, không bị thủng lỗ vì phải ngồi xếp bằng trên tatami và phải cởi giày. Không nên dùng nước hoa có mùi hương nặng nếu ăn ở nhà hàng kaiseki hoặc dự lễ đạo.   

Thức ăn theo phần teishoku

Các quán giá rẻ thường bày mẫu thức ăn giả nhìn rất ngon mắt trong tủ kính, hoặc chụp ảnh dán vào thực đơn và trên tường.Bạn có thẻ chỉ vào món ăn để gọi nếu không biết tên của món. Ở một số quán, bạn có thể sẽ cần mua vé ăn ở máy, mỗi số bấm ứng với một món ăn.

Nhiều quán ăn có bán teishoku (cơm phần), đặc biệt vào giờ ăn trưa. Bạn có thể chọn một trong nhiều set teishoku. Bạn không nên thay đổi món trong set teishoku vì sẽ khó cho quán.Ở các nhà hàng cao cấp, bạn có thể sẽ phải chọn giữa rất nhiều thực đơn phần ăn. Hướng dẫn về việc gọi món theo thực đơn.

Nhiều quán ăn có bán teishoku (cơm phần), đặc biệt vào giờ ăn trưa. Bạn có thể chọn một trong nhiều set teishoku. Bạn không nên thay đổi món trong set teishoku vì sẽ khó cho quán.Ở các nhà hàng cao cấp, bạn có thể sẽ phải chọn giữa rất nhiều thực đơn phần ăn. Hướng dẫn về việc gọi món theo thực đơn.

Giá tiền cách trả tiền

Giá món ăn ở Nhật giữa các nhà hàng chênh lệch rất lớn. Bạn có thể ăn một tô mì ngon với giá 500 yen, nhưng cũng có thể ăn một lát thịt bò Kobe với gái 20.000 yen.

Ở nhiều nhà hang cao cấp, các món ăn tối có giá 10.000 yen hoặc 20.000 yen trở lên, vào giờ trưa thì rẻ hơn, trong khoảng 3.000 yen đến 5.000 yen.

Giá món ăn ở Nhật giữa các nhà hàng chênh lệch rất lớn. Bạn có thể ăn một tô mì ngon với giá 500 yen, nhưng cũng có thể ăn một lát thịt bò Kobe với gái 20.000 yen.

Thuế tiêu thụ 8% được tính sẵn trong giá bán ( nếu chưa tính thì phải được ghi rõ trên thực đơn). Ở các quán cà phê và quán ăn trưa, hóa đơn sẽ được đặt ở bàn ăn, bạn sẽ cầm hóa đơn ra quầy để tính tiền. Đừng quên để tiền lại trên bàn rồi rời quán.

Ở các quầy bar và một số nhà hàng, bạn phải hỏi nhân viên để lấy hóa đơn. Hóa đơn sẽ được đặt trên một khay nhỏ và mang ra. Bạn đặt tiền hoặc thẻ tín dụng vào khay, tiền thối nếu có sẽ được đưa ra trên cùng khay này.Ở Nhật, người ta thường không cho tiền boa, thậm chí nhân viên còn từ chối.

Người Nhật thường chia tiền ăn ra với nhau, hoặc một người sẽ trả hết cho mọi người. Thường nếu di theo nhóm và chỉ vài ba người trả tiền thì không hợp.

Ở các quầy bar và một số nhà hàng, bạn phải hỏi nhân viên để lấy hóa đơn. Hóa đơn sẽ được đặt trên một khay nhỏ và mang ra. Bạn đặt tiền hoặc thẻ tín dụng vào khay, tiền thối nếu có sẽ được đưa ra trên cùng khay này.Ở Nhật, người ta thường không cho tiền boa, thậm chí nhân viên còn từ chối. Người Nhật thường chia tiền ăn ra với nhau, hoặc một người sẽ trả hết cho mọi người. Thường nếu di theo nhóm và chỉ vài ba người trả tiền thì không hợp.

Note: Một số từ và câu được in đậm Disco sẽ cho bạn thêm thông tin bổ ích ở những phần tiếp theo của các bài viết nói về Đát nước Nhật bản

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.