Cần lưu ý gì khi tham gia Lễ hội Té Nước

Các lưu ý khi tham gia lễ hội?

Tạt nước trong những ngày Songkran mang ý nghĩa thiêng liêng chúc may mắn trong dịp đầu năm nên các bạn hãy chuẩn bị tinh thần “bị ướt” bất cứ lúc nào, không nên tỏ thái độ khó chịu và bực dọc vì nó không phù hợp với văn hoá lúc bấy giờ.

Bên cạnh tạt nước, người Thái còn trét bột lên mặt nhau như một hình thức chúc may mắn, bình an.

Bên cạnh tạt nước, người Thái còn trét bột lên mặt nhau như một hình thức chúc may mắn, bình an. Đây là loại bột không ảnh hưởng đến da mặt nên bạn đừng lo lắng. Hãy tin tưởng rằng ai có gương mặt nhiều bột là người được yêu thích nhất trong đám đông.

Tại các thành phố lớn đặc biệt là Bangkok sẽ có khu vực dành riêng cho người nước ngoài chơi tạt nước cùng giới trẻ Thái Lan. Tại đây cũng thường xuyên xảy ra các vấn đề nhạy cảm về thân thể (bởi lúc đó mọi người đều ướt như nhau) do quá đông đúc và san sát nhau. Nếu bạn thật sự không quen với đụng chạm cơ thể nhiều đến thế có thể cân nhắc chọn khu vực khác.

Dù sao, Thái Lan cũng là một quốc gia Phật Giáo nên dù có mặc đồ phù hợp với lễ hội Tạt nước nhưng cảnh sát du lịch cũng sẽ khiêm khắc với các trường hợp khêu gợi quá mức cho phép hoặc các trường hợp chỉ mặc quần áo lót thậm chí không mặc quần áo khi tham gia lễ hội ngoài đường phố (đã có rất nhiều trường hợp xảy ra mỗi năm).

Mặc gì để ăn mừng Songkran:

Vào những ngày lễ tạt nước tại Thái Lan, không có gì có thể đảm bảo bạn không ướt. Tốt nhất nên mặc quần short và một chiếc áo phông tối màu dù cho bạn có trên đường đi siêu thị hay đi Lễ Phật. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý trang phục khi đến các nơi trang nghiêm, mang yếu tố tôn giáo, vẫn buộc quần dài và áo có tay cho cả nam và nữ.

Các bạn nữ tránh mặc áo sơ mi trắng hoặc quần trắng.

Các bạn nữ tránh mặc áo sơ mi trắng hoặc quần trắng.

Ở một số đường phố tập trung người nước ngoài, họ sẽ mặc bikini hoặc các loại quần áo đi biển gợi cảm hơn.

Nên làm trong lễ hội Songkran:

 • Sử dụng phương tiện công cộng: Một số đường sẽ bị cấm, và đi lại bằng xe máy hay ô tô đều khá nguy hiểm khi có rất nhiều đám đông phấn khích trên đường.
 • Mang túi chống nước cho đồ đạc của bạn: Nếu bạn quên túi chống nước thì khả năng cao là điện thoại di động và tiền của bạn đều sẽ ướt sũng.
 • Cẩn trọng khi đi đường: Số lượng tai nạn giao thông thường tăng đột biến trong ba ngày diễn ra lễ hội Songkran, nhất là tai nạn xe máy. Ngoài ra thì bạn có thể gặp phải những người say xỉn.
 • Mang giày chống trơn trượt: Đường phố sẽ trở nên rất trơn nên bạn mang giày phù hợp để tránh “vồ ếch”.
 • Hãy luôn trang bị cho mình một bộ súng nước “tối tân nhất” để đảm bảo có đủ nước chơi cùng mọi người, mọi lúc mọi nơi.

Hãy luôn trang bị cho mình một bộ súng nước "tối tân nhất" để đảm bảo có đủ nước chơi cùng mọi người, mọi lúc mọi nơi.

Hãy luôn trang bị cho mình một bộ súng nước “tối tân nhất” để đảm bảo có đủ nước chơi cùng mọi người, mọi lúc mọi nơi.

Không nên làm trong lễ hội Songkran:

 • Ném đá lạnh hoặc té nước bẩn vào người đi đường: Mặc dù người dân địa phương chào đón khách du lịch, bạn cần tôn trọng những truyền thống văn hoá của dân bản địa. Bạn cũng không được té nước vào các nhà sư, trẻ em và người già.
 • Lái xe: Một số tuyến phố bị cấm đường, và nhiều đường lớn bị ùn tắc. Du khách sẽ dễ bị lạc nếu tự lái xe trong những ngày này.
 • Đi bộ xuống phố khi không có ý định tham gia: Chỉ cần bạn ở gần lễ hội, chắc chắn bạn sẽ bị ướt. Nên nếu bạn không có ý định tham gia lễ hội thì không nên xuống những con phố trọng điểm trong những ngày này nhé.

Những câu nói tiếng Thái hữu dụng có thể ứng dụng cho dịp lễ Songkran:

 • Sàat-nám (xạt nám): Té nước
 • Bpᵾᵾn-chìit-nám (pưn chít nám): Súng nước
 • kᴐ̌ᴐ-tôot kâ (khỏ thốt kha), mâi lên kâ (máy lên kha): Xin lỗi, tôi không muốn chơi (nữ)
 • kᴐ̌ᴐ-tôot kráp (khỏ thốt khắp), mâi lên kráp (máy lên): Xin lỗi, tôi không muốn chơi (nam)
 • mâi lên nám-kɛ̌ng (máy lên nám khẻng): Xin đừng dùng đá lạnh
 • mâi lên bpɛ̂ɛng (mái lên peng): Xin đừng dùng bột
Trên hết, hãy nhớ rằng lễ hội này là để mừng năm mới, gột rửa những sai trái, xui xẻo chứ không phải để “bắn nhau” hay thi đấu

Trên hết, hãy nhớ rằng lễ hội này là để mừng năm mới, gột rửa những sai trái, xui xẻo chứ không phải để “bắn nhau” hay thi đấu

Sạ wat đi pi mày !

Lễ hội Songkran ở Thái Lan thực sự là một lễ hội rất vui và độc đáo mà ai cũng có thể tham gia. Để tìm hiểu thêm thông tin về lễ hội Songkran và những nơi nên ghé thăm ở Thái Lan, hãy xem thêm trên website chính thức của Bộ Du lịch Thái Lan và trang Facebook của họ nhé. Trên hết, hãy nhớ rằng lễ hội này là để mừng năm mới, gột rửa những sai trái, xui xẻo chứ không phải để “bắn nhau” hay thi đấu. Chúc các bạn có một trải nghiệm thật vui và an toàn! Sạ wat đi pi mày (“Chúc mừng năm mới” tiếng Thái)!

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.