Phượng Hoàng Cổ Trấn - Đừng quên thưởng thức món "thiên hạ đệ nhất thối" của Phượng Hoàng Thành.

Đậu phụ thối của Trung Quốc – phần 1

Đậu phụ thối hay đậu hũ thối tên tiếng Trung là 臭豆腐 chòu dòufu là món ăn nổi tiếng nhưng không kém phần kinh dị trong nền ẩm thực Trung Hoa

Đậu hũ thúi

Đậu hũ thúi. Ảnh: 美食天下

Giới thiệu về món đậu phụ thối của Trung Quốc

Đất nước Trung Hoa nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú đa dạng và cũng không kém phần đặc sắc. Khi mới nghe qua cái tên “đậu phụ thối”, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đó là một món ăn “kinh dị”, cũng như các du khách nước ngoài khi nghe tới món tiết canh hay trứng vịt lộn của Việt Nam, họ cũng sẽ nghĩ nó thật “kinh dị” vậy. Đậu phụ đã “thối” thì làm sao mà ăn được nữa? Tuy nhiên thật bất ngờ nó lại được coi là một đặc sản đấy. Vậy đậu phụ thối thật sự “thối” đến mức nào và nó có nguồn gốc và cách chế biến như thế nào và đậu phụ thối có độc hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu về món ăn đặc sắc này nhé!

1. Về nguồn gốc của món ăn đậu phụ thối đặc biệt này

Về lai lịch của món ăn đặc biệt này, có rất nhiều cách nói:

– Cách nói thứ nhất:  

Chuyện kể rằng, khi xưa Chu Nguyên Chương xuất thân bần hàn, lúc còn nhỏ ông đã đi làm ăn mày và hòa thượng. Có một lần vì đói quá không chịu được nên ông đã nhặt đậu phụ đã hỏng mà người ta vứt đi rồi đem về nhà rán lên. Khi đưa vào miệng, mùi vị ấy khiến ông khó quên. Sau đó ông làm thống soái, đội quân của ông thuận lợi đánh tới tỉnh An Huy, trong lúc vui vẻ ông đã hạ lệnh cho toàn quân ăn đậu phụ thối để mừng thắng lợi, món đậu phụ thối từ đó được lưu truyền rộng rãi.

– Cách nói thứ hai:

Tương truyền vào thời vua Khang Hy năm thứ tám, ở tỉnh An Huy có một anh học trò nghèo tên Vương Trí Hòa lên kinh dự thi, không may thi rớt, anh ở lại kinh thành mở tiệm bán đậu phụ kiếm sống qua ngày. Một ngày nọ, buôn bán ế ẩm, đậu còn lại rất nhiều, bỏ đi thì phí nên anh chợt nảy ra định cắt nhỏ đậu phụ ra và cho vào một cái chum ướp muối. Vài ngày sau mở ra thấy hũ đậu tỏa một mùi thối vô cùng khó chịu, sau khi mạnh dạn nếm thử, kết quả thật bất ngờ, anh cảm thấy rất ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.

2. Mùi vị của đậu phụ thối như thế nào?

Đậu phụ thối chắc chắn là sẽ rất “thối” rồi, ngay từ khoảng cách rất xa cũng có thể ngửi thấy mùi “khó ngửi” của món ăn này, nó có mùi thối giống như mùi của rau củ đang thối rữa, rất khó chịu. Vì thế nên tuy rằng đậu phụ thối rất ngon nhưng mùi của nó vẫn là một thách thức đối với người ăn, đặc biệt là những du khách lần đầu thưởng thức món ăn kì lạ này.

Theo như những người sành ăn món này, đậu phụ càng thối thì càng ngon. Vậy những người bán đậu phụ thối đã làm thế nào để khiến miếng đậu phụ lại thối như vậy. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn có một không hai này nhé!

Bạn có thể kiếm được nhiều quán nhỏ bên đường để thưởng thức món đậu hũ thúi. Ảnh: Disco Travel

Bạn có thể kiếm được nhiều quán nhỏ bên đường để thưởng thức món đậu hũ thúi. Ảnh: Disco Travel

3. Cách làm món đậu phụ thối

Ở mỗi vùng miền, món đậu phụ thối lại có một cách chế biến và mùi vị đặc trưng khác nhau. Ở vùng Chiết Giang chuộng món đậu phụ thối chiên vàng, ở vùng Hồ Nam lại để đậu phụ thối lên men với một màu đen kịt. Món đậu phụ thối ở Trường Sa và Thiệu Hưng rất được ưa chuộng, đặc biệt là món đậu phụ thối của Trường Sa, là món mà chủ tịch Mao Trạch Đông yêu thích nhất lúc sinh thời.

Bí quyết của các cửa tiệm đậu hũ thối nổi tiếng nhất Trường Sa là chọn đậu nành thật tốt, làm ra thứ đậu hũ mềm, mịn tuyệt hảo, ủ với nước cốt được chế biến từ măng tre, nấm đen… trong sáu tháng, rồi vớt ra để ngoài không khí trong sáu giờ (nếu vào mùa hè) và hai ngày (nếu vào mùa đông) cho tới khi đậu hũ nổi mốc và chuyển thành màu xám.

Sau đó, người ta rửa sạch đậu hũ bằng nước tinh khiết, để khô tự nhiên và bắt đầu mang ra bán. Thứ đậu hũ “thiên hạ đệ nhất thối” này được chiên ngập trong chảo dầu và dùng kèm với nước tương (được hâm nóng) và cải bắp muối.

Cách làm đậu hũ thối

Cách làm đậu hũ thối khá cầu kỳ. Thông thường, người ta làm đậu hũ từ đậu nành, rồi ủ cùng với nước cốt gồm sữa, rau (thường là rau cải) trong khoảng sáu tháng cho lên men.

Ngoài ra, nước cốt ủ đậu hũ thối có thể là mù tạt xanh, măng tre và thảo dược Trung Quốc.

Cách chế biến món ăn này cũng rất đa dạng, có thể ăn trực tiếp, hấp, cắt nhỏ để xào hoặc làm các món canh, kho,… Nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là món đậu phụ thối chiên vàng ruộm, rưới một chút tương ớt, tương đen lên, ăn kèm với cải muối hoặc kim chi thì tuyệt cú mèo. Ngon nhất là thưởng thức đậu hũ thối với loại sốt được pha chế đặc biệt từ nước tương, giấm và dầu ớt.

đậu phụ thối

đậu phụ thối. Ảnh: Ánh Dương

… còn tiếp

Bạn đọc có thể xem tiếp phần 2 tại đây

 

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.