Khám phá Phúc Kiến – thiên đường ẩm thực tại Trung Quốc

Khám phá Phúc Kiến – thiên đường ẩm thực tại Trung Quốc
Đánh Giá Bài Viết

Phúc Kiến là một tỉnh nằm ven biển ở đông nam của đại lục Trung Hoa. Phúc Kiến giáp với Chiết Giang ở phía bắc,với Quảng Đông ở phía nam,với Giang Tây ở phía tây. Bán đảo Đài Loan nằm ở phía đông của Phúc Kiến, qua eo biển Đài Loan.

Tên gọi Phúc Kiến có nguồn gốc bắt nguồn từ việc kết hợp tên gọi của hai thành là Phúc Châu và Kiến Châu thời nhà Đường. Tỉnh có đại đa số là  người Hán và đây là một trong những tỉnh có văn hóa và ngôn ngữ đa dạng nhất tại Trung Quốc. Hầu hết diện tích tỉnh Phúc Kiến do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quản lý. Tuy nhiên, một số quần đảo Kim Môn và Mã Tổ nằm dưới sự kiểm soát của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan).

Điểm đến du lịch đầu tiên của Phúc Kiến là Hạ Môn, là một sự kết hợp diệu kỳ giữa cảnh quan tự nhiên và nhân tạo, nơi đây có đầy đủ núi, biển, hang động, chùa chiền, vườn tược, cây cảnh… Nơi đây nổi tiếng có ngôi chùa Nam Phổ Đà, một ngôi chùa Phật giáo có tuổi đời hơn 1.000 năm  và có một bãi biển đẹp bậc nhất Trung Quốc, có đảo Cổ Lang, từng được ví như “Hòn ngọc biển Đông” hay “Khu vườn trên biển”.

Đảo Cổ Lang của thành phố Hạ Môn còn được người Trung Quốc ví như một chiếc nôi của âm nhạc. Trường đào tạo piano nằm trên ngọn một đồi cao, là nơi đã sản sinh ra những nghệ nhân dương cầm nổi tiếng khắp thế giới. Ngay từ khi bạn đặt chân lên đảo, bạn đã nghe văng vẳng tiếng dương cầm bay bổng, gợi lên những cảm xúc mãnh liệt, kho tả. Bảo tàng piano bao gồm hai tầng, được xây dựng năm 2000, là nơi chứa bộ sưu tập quý giá với 96 chiếc piano cổ nhất thế giới…

Các món ăn ngon tại Phúc Kiến Trung Quốc:

  1. Vịt hầm Phúc Kiến


Thịt vịt sau khi làm sạch được chặt thành từng khúc rồi được hầm cùng nước xốt và các loại gia vị hết sức đặc biệt. Khi chín, thịt mang  hương thơm khá hấp dẫn, được ăn cùng nước tương pha với hành tỏi cùng rau ghém và dưa leo.Vịt hầm là món ăn ngon khá độc đáo tại khắp các nhà hàng của tỉnh Phúc Kiến. Sở dĩ món ăn này lại trở nên khác biệt so với nhiều nơi vì vịt được nấu theo phong cách ẩm thực rất của riêng Phúc Kiến, ít dầu mỡ nên không tạo cảm giác ngây ngấy cho thực khách.

  1. Tôm chiên kim sa


Tôm sú sau khi đã làm sạch được ướp gia vị và lăn qua một hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng, trứng vịt muối nghiền nhuyễn sau đó mới mang vào chảo chiên giòn. Tôm sau khi chín có một lớp vỏ ngoài lấp lánh như kim sa và được ăn cùng một loại nước chấm làm từ me. Vị mặn của trứng vịt, vị ngọt của thịt tôm hòa quyện cùng vị chua của nước chấm me sẽ khiến thực khách chỉ muốn ăn mãi không thôi.Phúc Kiến vốn nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ hải sản và một trong số đó có tôm chiên kim sa. Đây là món ăn thứ hai chủ sau vịt hầm Phúc Kiến được nhiều du khách thưởng thức khi đặt chân đến mảnh đất này.

  1. Mỳ


Phật trèo tường
Lại thêm một món ăn no nữa nổi danh từ mảnh đất cổ kính này là mỳ Phúc Kiến. Những sợi mỳ tuy khá nhạt nhưng khi được chế biến thành những món ăn khác nhau lại thu hút rất đông thực khách. Du khách có thể lựa chọn cho mình một số món được yêu thích nhất tại đây như mì xào hải sản hoặc lẩu cá hải sản. Sợi mì dai và ánh lên màu vàng hấp dẫn sẽ làm thực khách phải siêu lòng.

Phật trèo tường là món ăn ngon danh tiếng nhất trong nền ẩm thực Phúc Kiến. Nguyên liệu chính bao gồm rất nhiều các loại sơn hào hải vị mắc tiền như vi cá, bào ngư, gân nai, nấm hương, hải sâm… cùng hơn 20 nguyên phụ liệu khác.Phật trèo tường là món ăn chắc chắn không mấy xa lạ với người Việt Nam nhưng để thưởng thức món ăn này trên chính quê hương của nó vẫn là một trải nghiệm khá thú vị hơn rất nhiều.

Sở dĩ món ăn này có tên là Phật trèo tường vì tương truyền rằng vào thời nhà Đường, có một vị cao tăng khi  tới vùng đất này để truyền giáo. Vị cao tăng này đã lưu lại trong một ngôi chùa cạnh một quán ăn. Hàng ngày từ quán ăn này đã tỏa ra một mùi hương lạ khiến vị cao tăng không kiềm  được nỗi nhớ phàm trần bèn trèo qua tường để có thể thưởng thức món ăn độc đáo ấy.

Xem thêm các tour du lịch trung quốc 

Leave a Reply