Lễ hội té nước “SONGKRAN” – THÁI LAN

Songkran là gì?

Songkran là ngày Tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan, được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch (tương ứng với ngày 13 đến 15 tháng 4 theo dương lịch). Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính.

Tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan, được tổ chức vào ngày đầu năm theo Phật lịch

Tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng… những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Lễ hội này có nét giống Lào và Campuchia, tuy nhiên mỗi nước có nghi thức lễ và hội có vài chi tiết khác nhau.

Tại sao Songkran được biết như lễ hội té nước?

Songkran là một từ tiếng Phạn, dịch ra có nghĩa là sự thay đổi, dịch chuyển. Như vậy, Songkran mang ý nghĩa bắt đầu một năm mới với những điều mới, xóa sạch hết những điềm không may mắn trong quá khứ. Chính bởi vậy, trong ngày lễ này, người Thái té nước vào nhau để theo dòng nước, mọi xui xẻo năm cũ được gột rửa, còn mọi may mắn trong năm mới sẽ “chảy” đến theo dòng nước.

Tại sao Songkran được biết như lễ hội té nước? là một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Á

Một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Á

Ngoài ra, lễ hội cũng là một hoạt động văn hóa liên quan đến chu kỳ phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Á. Trong tâm linh, té nước tượng trưng cho hình ảnh của thần rắn Naga khi ngài phun nước xuống trần gian để đem lại mùa màng tốt tươi. Tháng Tư là giai đoạn cuối mùa khô, đầu mùa mưa nên người ta té nước vào nhau không chỉ để cầu mong một mùa vụ bội thu mà còn để làm dịu bớt cái nóng oi bức của mùa hè.

Lễ hội Songkrab diễn ra khi nào?

Songkrab diễn ra khi nào? Tết cổ truyền, Tết Thái, Té nước

Songkrab diễn ra khi nào? Tết cổ truyền

Hàng năm, lễ hội té nước Songkran chính thức bắt đầu vào ngày 13/4 và kết thúc vào ngày 15/4 (Dương lịch). Tuy nhiên thường thì người dân ở một số thành phố lớn có đông khách du lịch sẽ bắt đầu chơi tạt nước từ ngày 12/4 và có thể kéo dài đến ngày 17/4 như Pattaya, Chiangmai, Hua Hin…

Bài tới Disco Travel sẽ chia sẻ cho các bạn biết Các hoạt động nào diễn ra trong lễ hội té nước nhé ^^ Hẹn gặp lại mọi người trong bài viết tiếp theo nhé! 

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.