Một số kinh nghiệm đi du lịch Trung Quốc ngắn ngày

Khi đi du lịch Trung Quốc nói riêng hay bất kì địa điểm du lịch nào bạn cũng nên thực hiện đúng yêu cầu của đoàn kể cả về thời gian tập trung theo đúng như hướng dẫn đã thông báo. Và trước khi xuất hành, bạn nên bỏ túi cho mình một số kinh nghiệm du lịch Trung Quốc sau để tránh gặp phải  những điều ngoài ý muốn xảy ra trong chuyến du lịch của mình.

#1 Thời điểm đi du lịch

Bạn có thể đến Trung Quốc quanh năm vì lãnh thổ Trung Quốc trải dài với nhiều vùng miền và có rất nhiều hoạt động hay và đa dạng diễn ra suốt cả năm. Du lịch Trung Quốc còn phải tùy thuộc vào địa điểm nào bạn muốn đến hay bạn thích hưởng thụ khí hậu thế nào… Trung Quốc là đất nước rộng lớn với nhiều miền khí hậu khác nhau và nhiều cảnh đẹp khác nhau. Miền bắc có khí hậu hàn đới với mùa đông khắc nghiệt kiểu Bắc cực. Miền trung có khí hậu ôn đới hơn. Miền nam chủ yếu là khí hậu kiểu tiểu nhiệt đới.

Bắc Kinh lạnh với gió vào mùa đông, mùa hè nóng và khô, trời đẹp nhất là vào mùa xuân và thu. Từ tháng 12 đến tháng 2, khi bạn đến ắc Kinh sẽ lạnh kinh khủng, còn tháng 7 đến tháng 8 thì ở Thượng Hải sẽ là mùa mưa nên nếu bạn đi du lịch sẽ không mấy phần thấy thích thú.

Mùa thu ở Bắc Kinh bắt đầu vào từ tháng 10, lúc này khí trời mát mẻ và cảnh vật mùa thu thật hấp dẫn với một phong cảnh cổ xưa huyền bí và rất lãng mạn. Nắng nhẹ cùng những đám lá vàng trải dài khắp trên Vạn lý trường thành, trên núi, lăng tẩm, cung điện, công viên… đem lại cảm giác thích thú thơ mộng cho du khách.

#2 Xuất nhập cảnh

Khi đi du lịch tại Trung Quốc bạn phải điền vào tờ khai thủ tục XNC và hải quan theo mẫu được cung cấp tại sân bay Quốc tế. Khi nhập cảnh vào Trung Quốc thì điền vào tờ khai nhập cảnh được cung cấp khi trên máy và tờ khai kiểm dịch. Bạn nhớ phải giữ lại các tờ khai XNC và tờ khai hải quan để khi về còn cần dùng. Khi xuất cảnh bạn không được mang theo bất cứ giấy tờ, tài liệu của cơ quan, Đảng và nhà nước, vật liệu nổ, vũ khí và cũng như các vật liệu bị cấm khác.Khi đi du lịch tại Trung Quốc bạn phải điền vào tờ khai thủ tục XNC và hải quan theo mẫu được cung cấp tại sân bay Quốc tế. Khi nhập cảnh vào Trung Quốc thì điền vào tờ khai nhập cảnh được cung cấp khi trên máy và tờ khai kiểm dịch. Bạn nhớ phải giữ lại các tờ khai XNC và tờ khai hải quan để khi về còn cần dùng. Khi xuất cảnh bạn không được mang theo bất cứ giấy tờ, tài liệu của cơ quan, Đảng và nhà nước, vật liệu nổ, vũ khí và cũng như các vật liệu bị cấm khác.

#3 Hành lý

Bạn không được mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa; vật liệu nổ, vũ khí và các vật liệu bị ngiêm cấm khác. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực đối với trẻ em. Tiền giặt ở đây khá cao, bạn nên mang theo bàn là hoặc xà phòng. Hãy mang theo đồ dùng cá nhân: thuốc men, máy sấy tóc… (nếu cần).

Bạn không được mang theo các vật dụng nhọn bằng kim loại như dao, kéo, dĩa, thìa; vật liệu nổ, vũ khí và các vật liệu bị ngiêm cấm khác. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng tương tự hoặc đồ chơi bạo lực đối với trẻ em. Tiền giặt ở đây khá cao, bạn nên mang theo bàn là hoặc xà phòng. Hãy mang theo đồ dùng cá nhân: thuốc men, máy sấy tóc… (nếu cần).

#4 Khách sạn

Khi đi du lịch Trung Quốc nói chung hay đi du lịch nơi khác như Thượng Hải, Nam Ninh…nói chung khi vào nhận phòng, bạn phải lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu đồ dùng phải báo ngay cho HDV biết. Nếu không khi bạn trả phòng bạn có thể phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà bạn không gây ra.Khi đi du lịch Trung Quốc nói chung hay đi du lịch nơi khác như Thượng Hải, Nam Ninh…nói chung khi vào nhận phòng, bạn phải lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu đồ dùng phải báo ngay cho HDV biết. Nếu không khi bạn trả phòng bạn có thể phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà bạn không gây ra.

#5 Ăn Uống

Khi bạn đi du lịch Hồng Kông Trung Quốc tốt nhất bạn nên chuẩn bị một ít thức ăn khô như muối vừng, ruốc, mì gói… đề phòng bạn không quen với việc ăn xì dầu, đồ ăn nhiều mỡ. Thông thường các món ăn khi đi du lịch Trung Quốc đều theo kiểu Hoa, ăn xì dầu. Ở Trung Quốc không dùng nước mắm hay ớt tương. Đồ ăn ở đây nhiều dầu mỡ, kể cả là rau luộc.

#6 Mua Sắm

Hàng hóa tại các siêu thị ở Trung Quốc, các bạn hãy đối chiếu giá cả vì các siêu thị bán giá chênh lệch nhau khá nhiều. Khi mua hàng hóa tại Trung Quốc, bạn phải chọn kỹ và mặc cả giá. Khi đi mua sắm thì bạn nên mang theo một máy tính nhỏ. Kể cả khi đó HDV có nhã ý giúp bạn mua sắm, bạn cũng nên lưu ý và cân nhắc, tham khảo giá cả trước khi mua, tránh xảy ra mọi hiểu lầm phải đáng tiếc.

#7 Lưu ý khác

  • Ở những tỉnh phía Nam Trung Quốc như Quảng Tây, Quảng Châu là nơi có nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc rất giỏi tiếng Việt. Nhưng ở phía Bắc như Thượng Hải, Bắc Kinh thì  ít hơn. Nhiều điểm tham quan rất ít có bán sách hướng dẫn hay tài liệu bằng tiếng Anh. Nếu như có điều kiện, bạn có thể tìm hiểu tư liệu về địa phương mình sẽ tới khi còn ở Việt Nam.
  • Về chuyện vệ sinh, tại các điểm khu vực du lịch như Cố Cung, chùa, đền tưởng niệm… việc vệ sinh được quản lý chặt chẽ. Nếu như ai khạc nhổ, vứt rác xuống đường, tiểu tiện không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng.
No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.