Những bức tường thành ấn tượng nhất thế giới

Từ Vạn Lý Trường Thành khổng lồ của Trung Quốc đến Bức tường Gum vui nhộn, dưới đây là một số bức tường được biết đến với những ý nghĩa lịch sử, chính trị hoặc văn hóa và được xây dựng để bảo vệ các vương quốc, phân chia ranh giớii các thành phố hoặc để tưởng nhớ người quá cố.

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công xâm phạm lãnh thổ. Việc xây dựng bức tường đầu tiên bắt đầu từ thời nhà Tần (221-206 TCN) và tiếp tục trong nhiều thế kỷ sau đó. Bức tường dài 13.171 dặm (21.196 km), như ngày nay, phần lớn là công của triều đại nhà Minh (1368-1664 SCN), người không chỉ xây thêm về chiều dài và chiều rộng của bức tường, mà còn cho làm thêm các tháp canh trên tường. Bức tường được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm chiếm của quân Mông Cổ và bảo vệ con đường tơ lụa.

© Aaron Geddes Photography/Getty Images

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công xâm phạm lãnh thổ.

Việc xây dựng bức tường đầu tiên bắt đầu từ thời nhà Tần (221-206 TCN) và tiếp tục trong nhiều thế kỷ sau đó.

Bức tường dài 13.171 dặm (21.196 km), như ngày nay, phần lớn là công của triều đại nhà Minh (1368-1664 SCN), người không chỉ xây thêm về chiều dài và chiều rộng của bức tường, mà còn cho làm thêm các tháp canh trên tường.

Bức tường được xây dựng để bảo vệ Trung Quốc khỏi sự xâm chiếm của quân Mông Cổ và bảo vệ con đường tơ lụa.

Bức tường Berlin, Đức

Vào ngày 13/8/1961, chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức (GDR hay Đông Đức) bắt đầu dựng hàng rào dây thép gai và "bức tường chống phát xít" giữa Đông và Tây Berlin. Mục đích chính thức của Bức tường Berlin này là nhằm ngăn cái gọi là "những kẻ phát xít" phương Tây vào Đông Đức, nhưng nó cũng nhằm ngăn việc di tản quy mô lớn từ Đông sang Tây. Bức tường Berlin vẫn đứng sừng sững cho tới ngày 9/11/1989, sau khi nhiều người bị giết khi cố vượt biên. Sự sụp đổ của bức tường cũng dẫn đến sự sụp đổ của Đông Đức. Ngày nay, chỉ còn một phần của Bức tường Berlin.

© PhotoAlto/James Hardy/Getty Images

Vào ngày 13/8/1961, chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức (GDR hay Đông Đức) bắt đầu dựng hàng rào dây thép gai và “bức tường chống phát xít” giữa Đông và Tây Berlin.

Mục đích chính thức của Bức tường Berlin này là nhằm ngăn cái gọi là “những kẻ phát xít” phương Tây vào Đông Đức, nhưng nó cũng nhằm ngăn việc di tản quy mô lớn từ Đông sang Tây.

Bức tường Berlin vẫn đứng sừng sững cho tới ngày 9/11/1989, sau khi nhiều người bị giết khi cố vượt biên.

Sự sụp đổ của bức tường cũng dẫn đến sự sụp đổ của Đông Đức. Ngày nay, chỉ còn một phần của Bức tường Berlin.

Bức tường kẹo cao su (Gum Wall), Seattle, Washington, Mỹ

Khoảng 30 năm trước, khi khán giả đứng bên ngoài nhà hát chờ xem chương trình nghệ thuật, họ đã nhả bã kẹo cao su dính lên tường. Qua thời gian, những bã kẹo cao su xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Bức tường kẹo cao su nằm tại khu chợ Pike Place, trung tâm thành phố Seattle. Mỗi ngày, nơi này thu hút rất nhiều khách du lịch tới chiêm ngưỡng nét độc đáo của bức tường và góp một phần nào đó để công trình này thêm rạng rỡ, đa màu sắc hơn.

© MWKphoto/Getty Images

Khoảng 30 năm trước, khi khán giả đứng bên ngoài nhà hát chờ xem chương trình nghệ thuật, họ đã nhả bã kẹo cao su dính lên tường.

Qua thời gian, những bã kẹo cao su xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Bức tường kẹo cao su nằm tại khu chợ Pike Place, trung tâm thành phố Seattle.

Mỗi ngày, nơi này thu hút rất nhiều khách du lịch tới chiêm ngưỡng nét độc đáo của bức tường và góp một phần nào đó để công trình này thêm rạng rỡ, đa màu sắc hơn.

Bức tường phía Tây (Western Wall), Jerusalem

Hay còn được gọi là Bức tường than khóc. Đây là tàn dư duy nhất của Đền thờ thứ hai của Jerusalem (TK 20 TCN), đã bị người La Mã phá hủy vào khoảng năm 70 sau Công nguyên. Đây là một trong những địa điểm linh thiêng nhất, tín đồ Do Thái đến đây để cầu nguyện và thương tiếc cho sự mất mát đền thánh của họ.

© CocoSan/Getty Images

Hay còn được gọi là Bức tường than khóc.

Đây là tàn dư duy nhất của Đền thờ thứ hai của Jerusalem (TK 20 TCN), đã bị người La Mã phá hủy vào khoảng năm 70 sau Công nguyên.

Đây là một trong những địa điểm linh thiêng nhất, tín đồ Do Thái đến đây để cầu nguyện và thương tiếc cho sự mất mát đền thánh của họ.

Bức tường Hadrian, Anh

Là biên giới phía tây bắc của đế chế La Mã trong gần 300 năm, bức tường đá này dài 73 dặm (118 km) bờ biển. Việc xây dựng bức tường bắt đầu theo lệnh của Hoàng đế Hadrian sau chuyến thăm của ông vào năm 122 SCN. Các nhà sử học tin rằng bức tường mất khoảng 6 năm để hoàn thành.

© Neil Beer/Getty Images

Là biên giới phía tây bắc của đế chế La Mã trong gần 300 năm, bức tường đá này dài 73 dặm (118 km) bờ biển.

Việc xây dựng bức tường bắt đầu theo lệnh của Hoàng đế Hadrian sau chuyến thăm của ông vào năm 122 SCN.

Các nhà sử học tin rằng bức tường mất khoảng 6 năm để hoàn thành.

Đại Zimbabwe, Zimbabwe

Chúng tạo thành từ những mảnh vỡ của thành phố thủ đô trước đây của Vương quốc Zimbabwe, một nơi đã từng phát triển rực rỡ từ giữa thế kỷ 11 và 15. Những bức tường đá granit cao lớn ngày nay giữa những tàn tích đóng vai trò như một lời nhắc nhở về đế chế đã từng sừng sững ở đó.

© Christian Ender/Getty Images

Chúng tạo thành từ những mảnh vỡ của thành phố thủ đô trước đây của Vương quốc Zimbabwe, một nơi đã từng phát triển rực rỡ từ giữa thế kỷ 11 và 15.

Những bức tường đá granit cao lớn ngày nay giữa những tàn tích đóng vai trò như một lời nhắc nhở về đế chế đã từng sừng sững ở đó.

Tường thành Babylon, Iraq

Bức tường cùng tên là một phần của thành phố cổ Babylon và được xem là pháo đài bảo vệ chính của nó. Bức tường này được coi là bất khả xâm phạm bởi kẻ thù. Một số học giả tin rằng bức tường này nằm trong Vườn treo Babylon.

© Dion Lefeldt Rezaei/Getty Images

Bức tường cùng tên là một phần của thành phố cổ Babylon và được xem là pháo đài bảo vệ chính của nó.

Bức tường này được coi là bất khả xâm phạm bởi kẻ thù. Một số học giả tin rằng bức tường này nằm trong Vườn treo Babylon.

Theo MSN Đời sống

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.