Những tin đồn khó tin về lợi ích yoga

Những tin đồn khó tin về lợi ích yoga

Các trung tâm yoga thường không phát ra tờ quảng cáo giải thích yoga là gì hay bạn có lợi lộc gì từ nó. Yoga và việc thực hành thường khó mà tóm tắt trong vài từ ngắn ngủi bởi vì có quá nhiều kĩ thuật, nhiều trường phái hay nhiều dạng thực hành để đạt tới trạng thái yoga.

Bên cạnh đó, yogi nào từng học cũng biết rằng việc hứa hẹn những lợi ích cụ thể hay đặt ra kì vọng lợi ích cho học viên là hoàn toàn phủ nhận mục đích thực hành. Những kết quả hứa hẹn là gần như không thể – còn chưa nói đến là có thể làm Patanjali đào mồ sống dậy.

Với môn học khó mà định nghĩa, không kèm kì vọng lại có kết quả mở sẽ dẫn đến nhiều lời truyền miệng là yoga và các tư thế sẽ đem đến lợi ích gì cho bạn. Không một ngày nào mà tôi không phá lên cười khi đọc những lời hứa hẹn tuyệt vời yoga đem lại trên mạng xã hội. Sau đây là một vài tin đồn tôi thích thú.

Người ta nói rằng: Tư thế handstand, con bò cạp, một tay này kia…có thể giúp bạn đắc đạo

Tôi thường đùa rằng nếu những tư thế không tưởng, khó nhằn là chìa khóa dẫn đến sự khai sáng thì tôi nên đang ngồi bên cạnh đức Phật với muôn ánh hào quang tỏa sáng quanh mình. Alas, tôi không có. Những asana phức tạp là điều đầu tiên nhất mà mọi người không nên thử, mà cũng chẳng phải là chìa khóa dẫn tới sự siêu nhiên gì.

Điều có thể giúp bạn tiến gần hơn với yoga là KHÔNG thực hiện những gì lạ lẫm ngay cả khi có thể, không bám víu lấy chúng, không chú trọng vào những gì bạn sẽ nhận được khi hoàn thành. Cái mà bạn có được tư thế Con bọ cạp chính là hình dáng Con bọ cạp. Điều bạn có thể học được từ quá trình tiếp cận tư thế đó và khám phá tư thế đó có phù hợp với cơ thể bạn hay không sẽ dạy bạn nhiều, nhiều hơn về mục đích thật sự của yoga.

Người ta truyền rằng: Yoga sẽ biến bạn thành David Copperfield tiếp theo – một nhà ảo thuật du lượn, đi xuyên thời gian nhưng thật ôn hòa

Tôi sẽ nói rằng việc hòa mình vào mỗi khoảnh khắc hiện tại sẽ cho ta một số kĩ năng đưa ra quyết định tốt hơn và sống qua ngày dễ dàng hơn.

Điều đó nói rằng, đây có lẽ sẽ chỉ là những kỹ năng có được nếu bạn là một nhà sư rồi lên núi ngồi tu thiền suốt đời. Thậm chí sau đó, nếu bạn cứ bám lấy ý tưởng về lợi lộc siêu nhiên gì đó, thì bạn đã bỏ lỡ ý nghĩa thực sự của yoga. Yoga nghĩa là đang có mặt, hoàn toàn chìm đắm trong trải nghiệm tại khoảnh khắc chứ không phải ảo thuật.

Người ta đồn rằng: Bạn sẽ trở thành nhân vật hòa trộn tính cách của đức Ghandi và mẹ Theresa

Việc thực hành yoga có thể làm cho bạn tử tế và từ bi hơn thông qua việc ít phản ứng hơn và chấp nhận mọi thứ như chúng vốn dĩ như vậy. Nó có thể mang đến cho bạn sự từ bi đối với hành vi và nỗi đau của người khác bởi vì bạn hiểu rằng họ đã làm tốt nhất có thể trong thời điểm đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ tự động ngọt ngào như một viên kẹo, mọi lúc, ngay cả với người bỏ rơi bạn trên xa lộ hoặc với nhân viên tiếp thị qua điện thoại đánh thức bạn lúc 5 giờ sáng.

Yoga có thể giúp bạn bớt là một kẻ đáng ghét, đại loại như vậy. Nó khuyến khích sự bình ổn trong những khoảnh khắc xung đột hoặc khó chịu, có thể giúp bạn ít phải phản ứng vượt ngoài tầm kiểm soát thường xuyên hơn. Và nó chắc chắn có thể cho phép bạn trở nên dịu dàng, chấp nhận bản thân và tất cả các mặt khác nhau của bạn. Cái ý tưởng thực hành yoga làm bạn trở thành hiện thân của đức hạnh thật là ngớ ngẩn. Chắc chắn, bạn sẽ học cách đưa ra những lựa chọn tốt hơn về những gì khôn ngoan cho bạn và bạn có thể trở nên dịu dàng hơn với chính mình và mọi người, nhưng bạn không bị ràng buộc bởi sự thánh thiện (đó là tôn giáo, chứ không phải yoga).

Người ta hứa rằng: Bạn có thể có được chiếc Range Rover bạn hằng mơ ước mà chẳng cần làm gì ngoài Chào mặt trời

Yoga không phải là có được thứ này thứ kia. Nó không phải là đạt được sự giàu có, danh tiếng, hoặc một cái mông săn chắc hơn. Chúng ta có thể có một cuộc tranh luận dài về việc đạt được chiếc Range Rover, nhưng điều tôi sẽ nói là việc tập yoga có thể dạy cho bạn sự chăm chỉ và kỷ luật, điều này thường đơn giản hóa cuộc sống.

Nếu bạn luôn muốn thứ gì đó mà không có được, thông thường, nó đơn giản là không dành cho bạn (như giấc mơ trở thành một ngôi sao nhạc rock trong khi mình không có khả năng hát hò) hoặc bạn đã bỏ qua việc hành động để đạt kết quả mong ước và thay vào đó là hưởng thụ một chương trình truyền hình và một ly rượu vang. Để yoga thay đổi cuộc sống của bạn, bạn phải áp dụng những triết lý của nó bên ngoài tấm thảm tập và trong đời sống. Tôi nhận ra yoga thực sự làm cho tôi bớt đi ham muốn. Chiếc Range Rover không quan trọng với tôi nữa, điều này thực sự khiến tôi hạnh phúc hơn là có nó.

Người ta chắc rằng: Có yoga, bệnh tật tránh xa

Xin lỗi vì làm bạn thất vọng nha, nhưng tập luyện yoga không mang đến một cuộc sống đột nhiên đầy cầu vồng, hoa hồng, nước juice và asana trên một bãi biển đầy nắng. Cuộc sống ít nhiều vẫn như cũ, nhưng những thăng trầm của cuộc sống đã thôi quấy nhiễu bạn khi mà bạn thấu hiểu bản chất của vô thường.

Sở thích trở thành khái niệm ngớ ngẩn. Một lốp xe xẹp là điều mà bạn tiếp nhận ngay tại thời điểm xảy ra. Bạn nhận ra là hoàn cảnh đó sẽ trôi qua và vấn đề thực sự duy nhất là lo lắng về những điều đang là vấn đề. Khám phá đó cho phép niềm vui tồn tại ngay tại nơi mà trước đây chỉ có rắc rối và lo lắng. Lốp xe xẹp cho bạn cơ hội ngồi lại và nghe nhạc trong khi đợi xe kéo đến xử lý hoặc tận hưởng quá trình tự học cách thay lốp xe.

Người ta cho rằng: Yoga sẽ cải thiện tính cách của bạn

Điều này nghe lớn à. Thật xin lỗi, không thể đảm bảo bạn sẽ nhận giải “Hoa hậu thân thiện” đâu. Ý tưởng yoga có thể biến bạn trở thành “một người tốt hơn”, người có thể làm vừa lòng và chấp nhận người khác, chỉ đơn giản là vớ vẩn. Yoga có thể làm bạn dịu dàng với bản thân và mọi người, nhưng không phải theo cái cách mà tâm trí bạn muốn tin.

Nó giúp bạn có ý thức hơn và chấp nhận lấy chính xác bạn là ai và những gì làm nên bản thân độc đáo của bạn (cơ thể, tâm trí, tính cách, và tất cả). Nếu bạn lỗ mãng và luôn nói chuyện thẳng tuột, uhm yoga cũng chẳng làm bạn thêm duyên chút nào. Yoga chỉ cho phép bạn chấp nhận việc bản thân mình thiếu ý tứ, luôn nói ra sự thật mà không có ý xấu gì. Khi có ai phật ý, bạn sẽ nhận ra đó là cách sống của họ và cho phép họ cảm nhận cách họ hành động mà không cần cảm thấy phải xin lỗi.

Về tác giả:

Đến từ miền nam California, Alexandria Crow hiện là một giáo viên và cũng là huấn luyện giáo viên chuyên dạy vinyasa với những chuỗi tư thế có phương pháp và đầy thách thức đòi hỏi sự chú tâm tỉnh thức. Bên cạnh đóng góp cho Yoga Journal trong vài trò tác giả và người mẫu, cô còn xuất hiện trong các DVD của Yoga Journal và chiến dịch quảng cáo của hãng Hard Tail.

Nguồn: Yoga Journal

Dịch bởi Yogavietnam

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.