Trà trứng – Nét độc đáo trong ẩm thực Trung Hoa

Đối với những ai sẵn có niềm đam mê dành cho những món ăn độc đáo, đậm đà dư vị của người Hoa, chắc chắn không thể bỏ qua món trà trứng truyền thống, một trong những tinh hoa ẩm thực Trung Hoa.

Trung Hoa trà trứng

Trà trứng là món trứng gà kho với nước trà, cho hương vị tuy lạ lùng nhưng đặc sắc có một không hai. Trà trứng là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết, như một món ăn mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho năm mới.

Trà trứng Trung Hoa

Không ai xác định được món trứng trà ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng các bữa ăn sum họp gia đình vào dịp Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc từ bao đời nay đều không thể thiếu món ăn đậm đà này.

Người con xa quê cứ độ tết đến lại nhớ về hương vị thơm ngon và bổ dưỡng đặc trưng của món trà trứng, cùng ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng của nó.

Không ai xác định được món trứng trà ra đời từ khi nào, chỉ biết rằng các bữa ăn sum họp gia đình vào dịp Tết Nguyên đán của người dân Trung Quốc từ bao đời nay đều không thể thiếu món ăn đậm đà này.

Trứng gà được luộc sơ, sau đó đập nhẹ cho lớp vỏ ngoài nát ra nhưng không bóc bỏ lớp vỏ này để tiếp tục kho với nước trà. Phần nước trà được ủ bằng trà túi lọc, đun sôi cùng nước tương, hoa hồi, lá quế, vỏ quýt hoặc vỏ cam, nêm nếm đường và muối cho vừa ăn.

Trứng gà được luộc sơ, sau đó đập nhẹ cho lớp vỏ ngoài nát ra nhưng không bóc bỏ lớp vỏ này để tiếp tục kho với nước trà. Phần nước trà được ủ bằng trà túi lọc, đun sôi cùng nước tương, hoa hồi, lá quế, vỏ quýt hoặc vỏ cam, nêm nếm đường và muối cho vừa ăn.

Trứng được kho cùng hỗn hợp thảo dược trên trong vòng một tiếng, sau đó ủ tiếp 5 giờ đến khi phần nước trà có màu đen nhánh, là lúc hương vị được thấm đều vào trứng thì mới vớt ra.

Những quả trứng gà khi được bóc lớp vỏ bên ngoài trông vô cùng lạ mắt với những đường vân màu nâu rất đẹp, thơm phức mùi thảo dược rất hấp dẫn.

Món ăn Thượng Hải - trà trứng

Trà trứng phải được ăn nóng mới đảm bảo được vị thơm ngon, món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng, cơm chiên, hoặc với thịt kho, luôn mang lại dư vị tuyệt vời, khó quên cho những ai lần đầu tiên nếm thử.

Có dịp tìm hiểu về ẩm thực Trung Quốc, hay cơ hội đi du lịch  đến đất nước rộng lớn này, được thử món trà trứng sẽ là một trải nghiệm lý thú cho du khách. Món ăn đặc sắc và hấp dẫn này dường như đã trở thành một nét đẹp trong văn hoá của người Trung Quốc.

Cách làm trà trứng vừa thanh mát vừa đậm chất Trung Hoa

Không chỉ đậm đà hương vị phương Đông, món trà trứng còn cho thấy một sự sáng tạo tài tình trong ẩm thực mà người Hoa đã dành tặng cho thế giới.

Đây cũng  là một món ăn được bán khá rộng rãi trên các đường phố Thượng Hải, từ các quầy báo cho đến các cửa hàng tiện lợi.

Đây cũng là một món ăn được bán khá rộng rãi trên các đường phố Thượng Hải, từ các quầy báo cho đến các cửa hàng tiện lợi.

Điều thú vị ở món ăn đường phố này không chỉ nằm ở sự phổ biến và tiện lợi của nó mà còn ở hình thức. Quả trứng sau khi luộc, bóc vỏ sẽ giống như những viên đã cẩm thạch nhỏ, nhìn khá vui mắt.

** Tác dụng chính của món trà trứng là bổ phổi giúp giọng nói dễ chịu và còn có tác dụng an thần, làm đẹp cho cả phái nữ.

Trà trứng - 2 phiên bản thành phần

No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.