Xiao Long Bao – Bánh bao hấp Thượng Hải

Nguồn gốc của Xiao Long Bao (Soup Dumplings) đến từ đâu?

Xiao Long Bao có xuất xứ Trung Quốc, là món dimsum cực kì phổ biến tại Đài Loan. Thoạt nhìn, ai cũng có thể sẽ nghĩ rằng đây là một chiếc bánh bao cỡ nhỏ. Nhưng khi ăn, bên trong chiếc bánh lại có phần nước soup ngon đến kỳ lạ bên trong vỏ. độc đáo, ngon mà lại tinh tế này. Tuy nguồn gốc của Xiao Long Bao đến giờ vẫn là một bí ẩn. Có hai sự tích về loại món ăn độc đáo, ngon mà lại tinh tế này.

Xiao Long Bao có xuất xứ Trung Quốc, là món dimsum cực kì phổ biến tại Đài Loan. Thoạt nhìn, ai cũng có thể sẽ nghĩ rằng đây là một chiếc bánh bao cỡ nhỏ. Nhưng khi ăn, bên trong chiếc bánh lại có phần nước soup ngon đến kỳ lạ bên trong vỏ. độc đáo, ngon mà lại tinh tế này. Tuy nguồn gốc của Xiao Long Bao đến giờ vẫn là một bí ẩn. Có hai sự tích về loại món ăn độc đáo, ngon mà lại tinh tế này.                      

Món bánh bao khiến ai nếm thử lần đầu đều không khỏi kinh ngạc

Câu chuyện thứ nhất bắt nguồn từ Nanxiang, ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc) năm 1875. Huang Mingxian, chủ nhà hàng Ri Hua Xuan ở Nanxiang phát minh ra Tiểu long bao và bày bán chúng cạnh công viên Guyi Garden. Hai nhà hàng lâu đời nhất là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden).

Câu chuyện thứ nhất bắt nguồn từ Nanxiang, ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc) năm 1875. Huang Mingxian, chủ nhà hàng Ri Hua Xuan ở Nanxiang phát minh ra Tiểu long bao và bày bán chúng cạnh công viên Guyi Garden. Hai nhà hàng lâu đời nhất là Nanxiang Mantou Dian (khu vực Yu Garden) và Gulong (Guyi Garden).

Chuyện xưa kể rằng, Xiao Long Bao là món dimsum vô cùng tâm huyết của Ri Hua Xuan – chủ một nhà hàng ở vùng ngoại ô Thượng Hải. Ít ai có thể ngờ rằng, chiếc bánh bao nhỏ bé với phần nước soup đậm đà này dần rạng danh trên toàn thế giới, trở thành bầu trời thương nhớ với các tín đồ ghiền ẩm thực Hoa khắp năm châu.

Chuyện xưa kể rằng, Xiao Long Bao là món dimsum vô cùng tâm huyết của Ri Hua Xuan – chủ một nhà hàng ở vùng ngoại ô Thượng Hải. Ít ai có thể ngờ rằng, chiếc bánh bao nhỏ bé với phần nước soup đậm đà này dần rạng danh trên toàn thế giới, trở thành bầu trời thương nhớ với các tín đồ ghiền ẩm thực Hoa khắp năm châu.

Người này sáng tạo ra món ăn bằng cách cho thêm loại thạch làm từ nước hầm xương và da động vật để đông (sau này có cách chế biến đơn giản hơn là cho gelatin vào nước dùng xương gà hoặc xương heo, sau đó để đông lại rồi cho vào nhân Xiao Long Bao). Khi hấp, phần nhân thạch của Xiao Long Bao tan chảy tạo nên nước dùng thơm ngọt bên trong vỏ bánh.

Sau đó ông Mingxiang lên kế hoạch thị trường hóa món ăn này và tạo ra một quy chuẩn đặc biệt về số nếp gấp trên đỉnh của chiếc bánh, đặc biệt là về hình thức của bánh. Tiểu Long Bao hoàn hảo phải có 14 nếp gấp bên trên vỏ bánh.

Sau đó ông Mingxiang lên kế hoạch thị trường hóa món ăn này và tạo ra một quy chuẩn đặc biệt về số nếp gấp trên đỉnh của chiếc bánh, đặc biệt là về hình thức của bánh. Tiểu Long Bao hoàn hảo phải có 14 nếp gấp bên trên vỏ bánh.

Một sự tích khác bắt đầu ở năm 1711 – 1799, khi vua Càn Long (QianLong) đang ngao du ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Wuxi – Jiangsu). Trong cuộc hành trình ở vùng đất này, ông được người dân mời nếm  thử món ăn đặc biệt của người địa phương Vô Tích. Khi nếm thử chiếc bánh hấp này, ông đang thưởng ngoạn ở bờ sông của thành phố  nên liền đặt tên  món ăn là “Con rồng đang bơi” (Youlong).

Một sự tích khác bắt đầu ở năm 1711 – 1799, khi vua Càn Long (QianLong) đang ngao du ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Wuxi – Jiangsu). Trong cuộc hành trình ở vùng đất này, ông được người dân mời nếm  thử món ăn đặc biệt của người địa phương Vô Tích. Khi nếm thử chiếc bánh hấp này, ông đang thưởng ngoạn ở bờ sông của thành phố  nên liền đặt tên  món ăn là “Con rồng đang bơi” (Youlong).

Xiao Long Bao được Càn Long vô cùng yêu thích

Món ăn này của Vô Tích được Càn Long vô cùng yêu thích và ngay sau đó trở nên nổi tiếng. Cho tới giờ, tuy món ăn được nhiều người biết đến với ý nghĩa dân dã là “món bánh hấp đặt trong lồng nhỏ”, người ta vẫn mãi nhớ đến cái tên thú vị khác của vua Càn Long.

Chiếc bánh này ban đầu có tên là “màn thầu thịt của phố Nam Tường” (Nanxiang de rou mantou).  Tuy nhiên sau đó người dân bắt đầu gọi bằng cái tên thân thương hơn – Xiao Long Bao (bánh bao trong lồng nhỏ). Sở dĩ có cái tên này vì Long ở đây là có nghĩa là lồng tre, do công đoạn hấp cũng như phục vụ trong một chiếc xửng tre nhỏ.

Món Tiểu long bao truyền thống là nhân thịt lợn. Ngoài ra, Tiểu long bao hiện đại còn có nhân tôm, hải sản, nhân rau phổ biến. Hai điểm đặc biệt nhất của món này nằm ở lớp vỏ mỏng tang, dẻo nhưng mềm tan trong miệng hòa quyện cùng nước soup thơm nồng và ngon một cách kì lạ.

Tuy nhiên,Tiểu long bao trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới là nhờ chuỗi nhà hàng Đài Loan Din Tai Fung. Chủ nhà hàng nắm trong tay vị đầu bếp có bí quyết đặc biệt của món này.

Tiểu long bao thường được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ. Thực khách khi ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng, rồi từ từ thưởng thức.

Nhiều nhà hàng còn làm xiao long bao khổng lồ và để sẵn ống hút cho khách để thưởng thức nước súp trong bánh.

Cắn một miếng Tiểu long bao, thực khách sẽ có cảm giác lâng lâng khi nước súp thịt đặc biệt tràn vào miệng, ngon tê đầu lưỡi.Lớp vỏ mỏng và nhân thịt thanh tao hoàn thiện miếng bánh “nhỏ mà có võ”.

Cắn một miếng Tiểu long bao, thực khách sẽ có cảm giác lâng lâng khi nước súp thịt đặc biệt tràn vào miệng, ngon tê đầu lưỡi.

Lớp vỏ mỏng và nhân thịt thanh tao hoàn thiện miếng bánh “nhỏ mà có võ”.

Tiểu long bao thường được đặt trên lớp giấy nến mỏng trong lồng hấp bằng tre nhỏ. Thực khách khi ăn phải nhẹ nhàng gắp miếng bánh vào thìa lớn tránh làm rách lớp vỏ mỏng để nước thịt tràn ra ngoài. Sau đó rưới lên miếng bánh một chút dấm hồng và miếng gừng thái mỏng, rồi từ từ thưởng thức

10 nơi tốt nhất để ăn Xiao Long Bao ở Thượng Hải

Jia Jia Tang Bao

Có lẽ nơi tuyệt nhất để thưởng thức hương vị Xiao Long Bao ở Thượng Hải chính là Jia Jia Tang Bao. Đây là một địa điểm bán Xiao Long Bao tuyệt vời nhất, luôn có nhiều vị khách chờ đợi để được mua món ngon này của quán. Khi bán hết, quán sẽ đóng cửa, nên để không bỏ lỡ Xiao Long Bao của nhà hàng này hãy cố gắng đến sớm. Ngoài phần nhân thịt truyền thống, món ăn này của nhà hàng còn có nhân cua xào đặc biệt.

  • Thời gian: Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:30 sáng – 8:00 tối
  • Địa chỉ: 90 Huanghe Road, Huangpu Qu Thượng Hải, 200000, Trung Quốc
  • Điện thoại: +862163276878

Jia Jia Tang BaoCó lẽ nơi tuyệt nhất để thưởng thức hương vị Xiao Long Bao ở Thượng Hải chính là Jia Jia Tang Bao. Đây là một địa điểm bán Xiao Long Bao tuyệt vời nhất, luôn có nhiều vị khách chờ đợi để được mua món ngon này của quán. Khi bán hết, quán sẽ đóng cửa, nên để không bỏ lỡ Xiao Long Bao của nhà hàng này hãy cố gắng đến sớm. Ngoài phần nhân thịt truyền thống, món ăn này của nhà hàng còn có nhân cua xào đặc biệt.Thứ Hai - Chủ Nhật:7:30 sáng - 8:00 tối90 Huanghe Road, Huangpu Qu Thượng Hải, 200000, Trung Quốc+862163276878

Din Tai Fung

Nhiều người đánh giá Din Tai Fung chính là nhà hàng làm cho Xiao Long Bao nổi tiếng, vì thế, nó là nơi để bạn thưởng thức hương vị món ăn này tuyệt nhất. Cũng giống như Jia Jia Tang Bao, Din Tai Fung cung cấp Xiao Long Bao với nhân thịt, và trứng cua. Điều đặc biệt, khi bạn thưởng thức món ăn, bạn còn có thể xem đầu bếp chế biến món ăn này ở đây. Nhiều du khách  thường lựa chọn nhà hàng này để được cảm nhận hương vị hoàn hảo nhất của Xiao Long Bao ở Thượng Hải.

  • Thời gian: Thứ Hai – Chủ Nhật: 10:30 sáng – 10:00 tối
  • Địa chỉ: 1376 Nanjing W. Rd., Jing’an, 静安 区 Thượng Hải, 200000, Trung Quốc
  • Điện thoại: +862162899182

De Xing Guan

De Xing Guan đã phục vụ Xiao Long Bao từ thời nhà Thanh, vì vậy họ biệt họ đang làm gì. Nhà hàng được xây dựng theo phong cách cổ điển, bán Xiao Long Bao theo phong cách Thượng Hải. Bánh sẽ có phần bột gói dày hơn, và sử dụng loại thịt có nhiều chất béo.

  • Địa chỉ: 471 Guangdong Road, Huangpu Qu Shanghai, 200000, Trung Quốc
  • Điện thoại: +862163223459

Fu Chun

Fu Chun chuyên bán Xiao Long Bao theo phong cách cổ điển của Thượng Hải, tạo nên món ăn gần giống với Tangbao Nam Kinh. Đây là một loại bánh bao mỏng, được nhiều người chấp nhận như Xiao Long Bao thực sự. Điều làm cho Fu Chun trở thành nhà hàng của người dân địa phương là vì loại thịt được sự dụng và vị mặn của món ăn.

  • Địa chỉ: 650 Yuyuan Road, Jingan Qu Thượng Hải, Trung Quốc
  • Điện thoại : +862162525117

Wan Shou Zhai

  • Thời gian: Chủ Nhật – Thứ Bảy: 5:30 sáng – 9:00 tối
  • Địa chỉ: 123 Shanyin Rd., LuXun GongYuan, Hongkou Qu Thượng Hải, 200081, Trung Quốc

Wan Shou ZhaiChủ Nhật - Thứ Bảy:5:30 sáng - 9:00 tối123 Shanyin Rd., LuXun GongYuan, Hongkou Qu Thượng Hải, 200081, Trung Quốc

Thiên đường

  • Thời gian: Thứ Hai – Chủ Nhật: 11 giờ sáng – 9 giờ 30 chiều
  • Địa chỉ: 8 号 Century Avenue, LuJiaZui, Phố Đông Xinqu Shanghai, 200120, Trung Quốc
  • Điện thoại: +862158342291

Shang Wei Guan

  • Địa chỉ: 598 Xingshan Road, CaoYang, Putuo Qu Shanghai, 200062, Trung Quốc

Xi Yuan

  • Địa chỉ: 96 W. Jiangwan Rd., Hongkou Qu Thượng Hải, 200083, Trung Quốc

Zunkelai

  • Thời gian: Chủ Nhật – Thứ Bảy: 10:30 sáng – 10:00 tối
  • Địa chỉ: 666 号 Tianyaoqiao Road, WanTiGuan, Xuhui Qu Thượng Hải, 200030, Trung Quốc

Lin Long Fang

  • Thời gian: Thứ Hai – Chủ Nhật: 7:00 sáng – 7:30 chiều
  • Địa chỉ: 10 Jianguo E Rd, Huangpu Qu, Shanghai Shi, China, 200000 (Phố Tây (Trung tâm Thượng Hải)) 
  • Điện thoại+86 21 6386 7021
No Comments

Post A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.